10 เรื่อง ต้องได้ ต้องเจอ เมื่อเป็นตำรวจ

0
5086

สำหรับน้องๆ หลายๆ คนที่อยากเป็นตำรวจ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป บางคนนึกถึงบุคลิกที่สง่างาม บางคนอยากเป็นเพราะช่วยเหลือคนอื่นได้ แน่นอนว่า การทำงานแต่ละสาขาอาชีพก็จะทำให้เจออะไรที่แตกต่างกันไป วันนี้ เราจะมาดูกันว่า ถ้าน้องๆ ก้าวเข้ามาเป็นตำรวจแล้ว น้องๆ จะต้องเจออะไรแน่ๆ

1.ได้ฝึก

การฝึกของตำรวจนั้น เริ่มนับแต่ก้าวแรกที่น้องๆ ก้าวเข้าสู่โรงเรียนตำรวจต่างๆ มันก็จะฝึกอยู่อย่างนั้น จนกระทั่งจบไปทำงาน และฝึกต่อไปอีกจนเกษียณราชการ การฝึกของตำรวจจะแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ คือ ด้านระเบียบวินัย ที่เรียกว่า “บุคคลท่ามือเปล่า” ที่เข้าใจง่ายๆ ก็คือ พวกซ้ายหัน ขวาหัน เดินแถวนั่นแหละ และอีกประเภทหนึ่งก็คือ “ยุทธวิธี” ซึ่งจะเป็นการฝึกที่มุ่งหวังทำให้ทุกคนในเหตุการณ์ซึ่งหน้านั้นปลอดภัย ทั้งตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และแม้กระทั่งคนร้าย

2. ได้เข้าเวร อดหลับอดนอน

อาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องพร้อมตลอด 24 ชม. เพราะฉะนั้น เวลาพักผ่อน จะแตกต่างจากอาชีพอื่นๆ เพราะต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทำหน้าที่ อาจเจอเวรเช้า เวรบ่าย เวรเย็น เวรดึกบ้าง จะมีอดหลับอดนอนบ้าง ก็หมุนเวียนกันไป

3.ได้ใส่เครื่องแบบที่ฟิตเปรี๊ยะ

เครื่องแบบตำรวจ ทหาร จะนิยมใส่กันให้รัดรูป เพื่อเสริมบุคคลิก และให้ดูทะมัดทะแมง เราจึงเห็นตำรวจทุกคนใส่เครื่องแบบที่รัดๆ แม้ว่าบางคนอาจจะหุ่นไม่ดีบ้าง ก็ยังจะเห็นใส่เครื่องแบบที่ไม่หลวมอยู่เสมอ หากใส่เครื่องแบบที่หลวมเกินไป อาจโดนมองว่าวินัยหย่อนยาน

4.ได้จับปืน เรียนรู้อาวุธ

บางคนไม่เคยจับปืนเลย และ มีไม่กี่อาชีพที่กฏหมายอนุญาตให้พกปืนไปในที่สาธารณะได้ ที่เด่นชัดที่สุดก็คือ “ตำรวจ” แม้ “อาวุธปืน” ของตำรวจจะไม่พอสำหรับที่จะมีได้ทุกนาย แต่รับรองว่า ตอนฝึก จะได้สัมผัสมันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นปืนสั้น หรือ ปืนยาว ในวิชา “อาวุธศึกษา”

5.ได้ยืนฟัง

อย่าเพิ่งงงนะคะ ว่าทำไมเป็นตำรวจแล้วได้ยืนฟัง นั่นก็เพราะว่า เรามีการเข้าแถวกันทุกเช้า เวลาใครมีงานอะไรที่ต้องแจ้งกันให้ทราบ ก็จะเอามาแจ้งกันหน้าแถวเลยค่ะ ถ้าเรื่องเยอะ แดดร้อน ก็จะเหนื่อยหน่อยนะคะ เป็นตำรวจต้องอดทนค่ะต่างกับอาชีพอื่นๆ ที่อาจเรียกกันเข้าห้องประชุมคุยกันค่ะ

6.ได้ใช้วิทยุสื่อสาร

แม้โลกเราจะพัฒนาไปถึง 5G ส่งภาพกับเสียงได้พร้อมกันแล้ว แต่เทคโนโลยีที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะคือ วิทยุสื่อสารค่ะ เพราะมันสามารถส่งเสียงไปถึงทุกคนได้ทันทีพร้อมกันค่ะ แล้วโต้ตอบกันได้ทันท่วงที จึงสั่งงานได้รวดเร็ว เราจึงจะเห็นงานที่ต้องสั่งการในทันทีจะใช้วิทยุสื่อสารนะคะ ส่วนข้อจำกัดของมัน คือ ส่งได้ในระยะไม่กี่กิโลเมตร แต่มันกลายเป็นข้อดีสำหรับงานสายตรวจค่ะ เพราะจะไม่มีใครออกนอกพื้นที่ เวลามีเหตุด่วนเหตุร้าย ก็จะติดต่อสื่อสารไม่ได้ และนั่นจะถูกลงโทษทางวินัยแน่นอนค่ะ

7. ได้ช่วยเหลือคน

ประชาชนไม่น้อยเวลามีเรื่องเดือดร้อนคิดอะไรไม่ออก ก็จะโทร 191 ค่ะ ไม่ว่าจะงูเข้าบ้าน เจอคนบ้า ไฟไหม้ จะคลอดบนถนน ก็มักจะโทรหาตำรวจก่อนค่ะ บางเรื่อง ตำรวจอาจจะไม่มีความชำนาญ หรือมีหน้าที่โดยตรง แต่ด้วยความที่ตำรวจมีวิทยุสื่อสารอย่างที่ได้ยกตัวอย่างมาแล้ว ก็สามารถหน่วยอื่นๆ เช่น กูภัย ดับเพลิง มาช่วยเหลือคนได้อย่างรวดเร็วค่ะ

8.ได้เผชิญเหตุ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เหตุการณ์ต่างๆ เฉพาะหน้า เป็นเรื่องที่ต้องเจอตลอด ได้ระงับเหตุ ได้ปะทะ ได้เจอไฟไหม้ ได้ยืนอยู่กลางสี่แยก ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีสคริปต์ เมื่อเกิดเหตุแต่ละครั้ง ตำรวจจึงต้องงัดเอา “สติ” และ “ความรู้” มาใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา เพราะฉะนั้น ตำรวจจึงต้องฝึกเรื่องยุทธวิธีให้มาก เพราะเมื่อเจอเหตุการณ์จริง จะได้ให้เรารับมือได้โดยอัตโนมัติค่ะ

9.ได้จับคนร้าย

การจับคนร้ายนั้น แต่ละคดีไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ มีคนร้ายเพียงไม่กี่รายในโลก ที่จะยอมให้เราจับโดยละม่อม ที่เหลือต่างต้องการที่จะหนีทั้งนั้น การตามจับคนร้ายจึงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความอดทน บางเคสเจอคนร้ายต่อสู้ ก็ต้องงัดเอายุทธวิธีมาใช้ และต้องคอยระวังไม่ให้ถูกมองว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุอีกด้วยค่ะ

10. ได้รับคำตำหนิ

การทำหน้าที่ของตำรวจ มักจะมีทั้ง ผู้กล่าวหา และผู้ถูกกล่าวหา ค่ะ ตำรวจเราต้องวางตัวเป็นกลาง หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เข้าใจข้อกฏหมายหรือขั้นตอนการทำงาน ก็อาจถูกมองว่าไปเข้าข้างอีกฝ่ายได้ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกสาขาอาชีพก็มีทั้งคนดีและไม่ดีแน่นอนค่ะ เวลามีปัญหาอาชีพตำรวจอาจจะโดนตำหนิมากหน่อย น้องๆ ที่คิดจะมาเป็นตำรวจต้อง “หนักแน่น” แล้วต้องอยู่กับมันให้ได้ เพื่อทำในสิ่งที่ถูกต้องนะคะ