3 สิ่งไม่ควรแชร์ #โพสต์ไม่คิดชีวิตเปลี่ยน!!

0
170

โลกยุคนี้ ใครมีอะไรก็มักจะเอามาโพสต์ลงโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ไลน์ ไอจี ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่  แต่มี “ของต้องห้ามโพสต์” ที่โพสต์แล้วไม่ผิดกฏหมาย แต่อันตรายอาจกลับเข้ามาโดยไม่รู้ตัว

จากการแกะรอยของหลายคดีพบว่า “คนร้าย” ได้ข้อมูลของเหยื่อ มาจากโลกโซเชียลนี่แหละ เหมือนกับเหยื่อเปิดบ้านให้โจรเข้ามาขโมยของที่บ้านเลย เรามาดูสิ่งของที่ถือว่า “ไม่ควรโพสต์” เปิดช่องให้คนร้ายกันเลยดีกว่าค่ะ

  1. บัตรประชาชน พาสปอร์ต ในบัตรประชาชนเรานั้น ด้านหน้าบัตร มีสิ่งสำคัญที่คนร้ายสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เลข 13 หลัก หรือแม้กระทั่งบาร์โค๊ดที่อยู่บนบัตรก็สามารถนำไปแปลงเป็นเลขบัตรได้เช่นกันค่ะ
    ด้านหลังบัตร ก็จะมีเลเซอร์ไอดี Laser ID หรือ เลขควบคุมหลังบัตรประจำตัวประชาชน โดยเลขควบคุมหลังบัตร (Jc2 – xxx) นั้นเป็นเลขควบคุมและตรวจสอบบัตรใบนั้น ๆ และเลขควบคุมนี้เป็นความลับของบัตรแต่ละใบ เช่น เมื่อผู้เสียภาษีกรอกเลขควบคุมหลังบัตรประจำตัวประชาชน ระบบลงทะเบียนจะประมวลผลกับฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ เพื่อตรวจสอบว่าผู้เสียภาษีกรอกข้อมูลส่วนตัวถูกต้อง จึงจะสามารถ ดำเนินการแจ้งชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านใด  และแม้กระทั่งการถ่ายสำเนาบัตร ถ้าไม่ใช่ส่วนราชการหรือที่ที่ไว้งางใจได้ ก็ไม่ควรถ่ายด้านหลังให้ไปนะคะ ถ้าจะทำ ก็ควรจะมาจากบัตรคนละใบค่ะ

2. บัตรเครดิต ปกติการกรอกข้อมูล เพื่อชำระสินค้าออนไลน์นั้น ต้องการข้อมูล ชื่อเจ้าของบัตร เลขบัตร วันหมดอายุ และหมายเลข CVV (Card Verification Value) ที่อยู่หลังบัตร ซึ่งไอ้เจ้า CVV นี้มีไว้เพื่อการยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตรในการใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์ เพื่อยืนยันว่าผู้ที่ชำระเงินเป็นผู้ที่ถือบัตรอยู่จริง โดยมักจะเป็นเลข 3 หรือ 4 หลัก อยู่ด้านหลังบัตร
บัตรเอทีเอ็ม ก็เช่นกันค่ะปัจจุบันนี้ เอทีเอ็ม ก็เป็นเสมือนบัตรเดบิตอยู่หลายตัว หลักการทำงานก็จะเช่นเดียวกันค่ะ

3. การโพสต์บอกสถานที่ หรือ Check in ถ้ามีคนร้ายสักคน คอยติดตามเฝ้าดูคุณอยู่บนโซเชียล ก็เท่ากับเราบอกรายละเอียดให้คนร้ายได้รู้ เช่น อาจจะโพสต์เช็คอินที่บ้านตัวเอง พร้อมด้วยแคปชั่น “เหงาจัง อยู่บ้านคนเดียว” เมื่อคนร้ายรู้แล้วก็มีสิทธิที่จะคิดเข้ามาทำมิดีมิร้ายคุณได้
และเช่นกัน ถ้าคนร้ายคิดประสงค์จะเข้าไปขโมยของหรือทำอย่างใดอย่างหนึ่งในบ้านคุณ การที่คุณเช็คอินสถานที่นอกบ้าน ก็เหมือนกับบอกให้คนร้ายรู้กลายๆ ว่า ตอนนี้บ้านไม่มีใครอยู่นะ

และนี่คือ 3 สิ่งที่ เราพบบ่อยๆ ว่าคนร้ายใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ โซเชียลมีเดียมีประโยชน์มากมายค่ะ แต่อย่าลืมตระหนักถึงโทษของมันด้วย ขอให้เราใช้ประโยชน์จากมันให้เต็มที่นะคะ